Cẩm Nang Ẩm Thực, Chuyên Mục

NHỮNG CÁCH KẾT HỢP PHÔ MAI VÀ RƯỢU VANG HOÀN HẢO NHẤT

Nếu ví rượu vang như một người đàn ông lịch lãm thì phô mai sẽ là một người phụ nữ xinh đẹp và quyến rũ, cả hai nếu “kết hợp” với nhau đúng cách thì sẽ trở nên hoàn hảo tuyệt vời phải không nào. Chính vì vậy hôm nay Phạm Gia Food sẽ hướng dẫn các bạn cách chọn rượu vang đi với phô mai phù hợp, để bữa ăn của bạn luôn đạt được giá trị cao nhất.
Đương nhiên rượu vang và Phô mai là một sự kết hợp hoàn hảo,chắc chắn bạn không thể uống rượu mà không có một vài miếng phô mai thơm mùi khói bên cạnh. Tuy nhiên không phải sự kết hợp nào cũng phù hợp nhất với nhau, nhất là đối với hai loại thực phẩm khó tính này, bạn còn cần phải để ý về một số quy tắc, kết cấu rượu, độ chua hay chất béo từ phô mai, vị mặn hay mùi hương nồng của từng loại.
Nếu để nói về khẩu vị hay sự kết hợp giữa rượu vang và phô mai thì quả là bất tận, nhưng bạn chỉ cần nắm một số quy tắc sau đây:

1/ Loại Phô Mai Bloomy : Thường là lớp kem trên cùng từ sữa thành lớp phô mai trên ngoài có một lớp vỏ cứng, bên trong mềm, mịn, có vị béo ngậy, có mùi đặc trưng.

990dd00efccafacf4b2b037b720301f5

Những loại phô mai này thường mềm và có vị kem, cấu trúc bơ của chúng sẽ để lại vị ngậy đọng lại lâu trên lưỡi, chính vì thế vị vang đi kèm phải giúp giảm bớt độ ngạy, có thể là vị chua, chát của Chardonnay hoặc có bọt sủi như Champagne. Ngoài ra phô mai mềm có vị thanh nhẹ nên rượu dùng kèm nên có vị hoa quả dịu nhẹ như Sparkling hay Pinot Blanc. Mời bạn tham khảo bảng dưới đây để nắm rõ hơn nhé:

Loại Cheese               Loại Rượu kết hợp chung
Cammenbert                          Champagne
Brie                                         Chardonnay
Robiola                                Sparkling Wine
Taleggio                                   Pinot Blanc
Trple Cream                           Vang sủi bọt
Brillat Savarin                         Chenin Blanc

2/ Loại Phô Mai Hard : đây là loại phô mai cứng, thường có hình dáng nhọn và có vị khá mặn. Phô mai có kết cấu kém mịn, kết hợp với vang trắng với vị đắng nhẹ, ngọt dịu và chua vừa phải.

Như loại Cheddar cụ thể là Flory’s Truckle, có màu vàng nhạt hơi ngà trắng, có nguồn gốc từ làng Cheddar, Somerset, Anh. Đây là loại phô mai phổ biến nhất ở Anh và Mỹ. Chúng được làm từ sữa ở bốn tỉnh của vùng Tây nam nước Anh. Cheddar càng ủ lâu càng ngon, loại phô mai này được bao rơm xung quoanh, phủ một lớp vỏ mốc trước khi đem đi ép, trung bình thời gian ủ phô mai cheddar vào khoảng 9 tháng đến 1 năm, có vị béo ngậy và thơm mùi caramel và hạt dẻ. Kết hợp hoàn hảo nhất với vang trắng có vị thanh mát, vị hương hoa quả, hoặc rượu champagne non-vintage. Nếu phô mai ủ lâu có vị nồng đượm bạn nên kết hợp với vang Bordeaux có cấu trúc rượu chắc, nhiều tannin, hãy nhớ khi vị đượm nồng và giòn của phô mai rất hợp với mùi khói và hương thuốc lá của nho Merlot và nho của những chai Cabernet Sauvignon hoàn hảo.
Loại Cheese               Loại Rượu kết hợp chung
Gouda                                          Merlot
Cheddar                           Caberner Sauvinon
Parmesan                                   Chianti
Pecorino                                 Valpolicella
Fontina                                    Bardolino

 

 

3/ Loại Phô Mai Blue: Có vị cay, mặn và nặng mùi, hơi khó ăn cho những người mới thử lần đầu. Phô mai thuộc dòng Blue thường hơi cứng hơn, có vị đậm và nồng nên sự kết hợp hoàn hảo nhất với Port hay vang trắng Riesling có vị ngọt đậm đà vừa phải để cân bằng lại.Có thể kể đến điển hình là Phô mai Moody Blue, Được làm thành từng bánh từ sữa bò tươi của vùng Wisconsin, phô mai Moody Blue của Roth Kase có vị béo mượt, đượm vị khói do được hun khói từ một loại gỗ của cây ăn quả đặc biệt. Khi ăn, những người tinh ý dễ nhận thấy ở phô mai Moody Blue hương vị khói nhẹ, hơi thoảng mùi vị của hạt dẻ và hạt cà phê rang. Có độ cân bằng cao, vị hơi nồng, vô cùng lôi cuốn.

 

Loại Cheese                  Loại Rượu kết hợp chung
Gorgonzola                                       Port
Stilton                                            Sauternes
Blue                                                Riesling
Cambozola                                     Eiswein
Madurat                                        Carménère
Mitica                                                Rose

 

4/ Loại Phô Mai Fresh: Đặc trưng của loại phô mai là tươi, mềm, thơm mát béo ngậy vừa phải, đọng lại vị ngọt cuối cùng.

Hãy thử lấy ví dụ cho loại Drunken Goat, đừng nghĩ rằng đây là loại phô mai làm từ sữa của những con dê say rượu nhé, mặc dù chúng được làm từ loại sữa dê ngon nhất tại Tây Ban Nha. Phô mai có lớp vỏ ngoài màu tím, thời gian ủ trong khoảng 75 ngày, nó vô cùng hấp dẫn bởi bị béo, mềm, thơm và dai. Vị cuối đọng lại là vị ngọt và thơm mùi hoa quả nên đương nhiên hãy kết hợp cùng những chai rượu đổ đậm như Pinot Grigio.

ffs

Lưu ý nhé loại phô mai này thanh mát và không quá béo, nhạt và không có vị chủ đạo, không quá hăng nên khi chọn rượu vang bạn nên kết hợp những chai có vị kem nhẹ, thoảng chút hương thơm bánh nướng, hoặc những chai được ủ trong thung gỗ sồi như Bordeaux.

Loại Cheese               Loại Rượu kết hợp chung
Ricotta                                      Pinot Grigio
Feta                                           Beaujolais
Chevre Log                            Cabernet Franc
Madurat                                     Carménère
Mitica                                             Rose

 

Một số gợi ý khác:

Về cơ bản cho các loại phô mai là như vậy, khi bạn có một hình dung về loại phô mai nào đó rồi sau đó mới là loại rượu cần phải chọn lựa để nâng tầm và bổ sung vị cho nhau. Ví dụ như một vị vang có tính axit, hơi chua sẽ cắt giảm vị ngọt của phô mai, hay một ly rượu vang nồng và ấm kết hợp với vị béo ngậy từ phô mai

Hay như Phô mai siêu mặn có vị cay nồng như Gorgonzola với một chay rượu vang siêu ngọt Moscato.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *