Phạm Gia Food mách các mẹ bím sữa cách chế biến các món ăn dặm từ thịt bò giúp giữ nguyên giá trị dinh dưỡng

Người ta vẫn hay gọi thịt bò là thượng hạng do có giá khá đắt trên thị trường. Tuy nhiên loại thực phẩm này lại được dùng rất nhiều do vừa có dinh dưỡng vừa dễ chế biến. Thành phần dinh dưỡng thịt bò rất đa dạng, nhiều dưỡng chất cần thiết: protein, chất sắt, kali, axitamin, nhiều vitamin….rất tốt cho sức khỏe của trẻ. Tuy nhiên, làm thế nào để chế biến thịt bò và vẫn đảm bảo bảo toàn giá trị dinh dưỡng thì không phải ai cũng biết.

Dưới đây là hướng dẫn của Bác sĩ Nguyễn Hoàng Anh – Bệnh viện Hoàng gia Wocester (Vương quốc Anh):

Chế biến các món ăn dặm từ thịt bò cho trẻ cần lưu ý gì?

Thời điểm nên cho bé ăn dặm bằng thịt bò

Sau khi trẻ ăn dặm được 2 tuần, cha mẹ đã có thể cho con tập làm quen với các món ăn chế biến từ thịt bò. Thời gian đầu, cha mẹ nên cho bé ăn từng ít một để làm quen với khẩu vị thức ăn.

Nên chọn phần thịt bò nào nấu thức ăn dặm cho trẻ?

Để chọn miếng thịt bò chất lượng, giàu dinh dưỡng nấu thức ăn dặm cho trẻ, cha mẹ nên chọn dạng thịt phi lê tại vùng thăn trên lưng con bò. Lát cắt dày ít nhất khoảng 4cm để cung cấp đủ dinh dưỡng cho trẻ. Phi lê thịt bò cũng là bộ phận ít mỡ nhất, phù hợp với hệ tiêu hóa non nớt của trẻ em.

Nên dần thịt bò trước khi chế biến

Cha mẹ nên dần thịt bò và một số loại thịt chứa hàm lượng lớn myoglobin cao để gia tăng hương vị khi chế biến món ăn. Dùng một cái búa gỗ hoặc dụng cụ gỗ để dần thịt giúp nguyên liệu nở ra từ 5 – 15% sẽ khiến món ăn ngon hơn trong quá trình nấu nướng.

Không nên ướp thịt bò trước khi nấu

Bác sĩ Nguyễn Hoàng Anh cho biết cha mẹ nên để trẻ dưới 1 tuổi làm quen với vị thịt tự nhiên, không cần ướp hoặc nêm bất cứ loại gia vị nào. Trẻ 3 tuổi trở lên có thể ăn theo khẩu vị món ăn của gia đình. Trẻ từ 1 – 3 tuổi, cha mẹ có thể ướp theo gợi ý:

Yêu cầu: Dung dịch ướp thịt bò cần có 3 phần gồm phần gây vị, phần tạo axit và phần tạo hương.

Phần gây vị:

Muối: 1/2 muỗng cà phê và gia giảm theo khẩu vị trẻ. Cha mẹ có thể thay thế bằng nước tương (không nên dùng nước mắm).

Dầu ô liu hoặc dầu hướng dương: 1/2 muỗng cà phê, có thể dùng thêm sữa chua trắng không đường.

Phần tạo axit: Cha mẹ có thể chọn trong 3 dung dịch: Nước cốt chanh tươi, dấm hoặc rượu vang.

Phần tạo hương: Mật ong, rau mùi thơm.

Sau khi ướp, cha mẹ trộn đều 3 phần sau đó ướp thịt đều hai mặt và để trong ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 30 phút.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0938 122 615