Gỏi bò mỹ bóp thấu là món ăn ngon với thịt bò tái chanh, kết hợp vị chua chua từ khế, vị hơi chát của chuối xanh, và mùi thơm từ hành sim hòa lẫn đậu phộng rang vàng. Cùng biến tấu món gỏi bò bóp thấu từ thịt thăn bò mỹ và những nguyên liệu rau củ quen thuộc để làm nên những món gỏi – món khai vị cho bữa tiệc thêm đặc sắc.
*** Nguyên liệu làm gỏi bò mỹ bóp thấu cho 2 người ăn:
– Thịt thăn bò mỹ 200 Gr
– Chuối chát 2 Trái
– Khế 2 Trái
– Hành tây 1 Củ
– Cà rốt 1 Củ
– Đậu phộng 10 Gr
– Hành phi 10 Gr
– Húng quế 10 Gr
– Rau kinh giới 10 Gr
– Tỏi băm 1/2 Muỗng cà phê
– Nước mắm 1 Muỗng cà phê
– Muối 1/2 Muỗng cà phê
– Đường trắng 1 Muỗng canh
– Ớt 1 Trái
– Hạt nêm 1/2 Muỗng cà phê
– Chanh 2 Trái
– Dầu ăn 3 Muỗng cà phê
*** Cách làm gỏi bò mỹ bóp thấu :
Bước 1 : Rửa sạch thịt bò, cắt mỏng, ướp thịt bò với 1/2 muỗng cà phê hạt nêm và tỏi băm và 1 muỗng cà phê dầu ăn ướp 30 phút cho ngấm. Khi gần ăn thì xào chín lên rồi trộn cùng các nguyên liệu khác.
Bước 2 : Tước vỏ chuối chát, cắt lát mỏng theo chiều dọc, ngâm chuối chát vào nước muối loãng để không chát và thâm. Thái lát mỏng hành tây và khế. Gọt vỏ cà rốt, cắt lát sợi nhỏ. Tất cả để riêng, bóp qua 1 chút muối để 15 phút rồi rửa qua nước lọc và vắt khô.
Bước 3 : Nhặt sạch rau kinh giới, húng quế, đem rửa sạch và cắt nhỏ vừa. Rang chín đậu phộng, bỏ vỏ và đập dập (có thể thay thế bằng hạt điều).
Bước 4 : Làm gỏi bò bóp thấu: Cho khế, chuối, cà rốt, hành tây vào thau, cho tiếp 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng canh đường, nước cốt trái chanh, nếm vừa ăn chua ngọt dịu. Trộn đều gỏi bò bóp thấu rồi để 15 phút cho ngấm gia vị. Khi dùng gỏi bò bóp thấu thì cho thêm rau kinh giới, húng quế, ớt cắt lát vào thau gỏi và trộn đều.
Bước 5 : Bày trí gỏi bò bóp thấu: Cho gỏi ra đĩa to, xếp thịt bò lên, rắc đậu phộng rang giã dập và hành phi lên trên, rưới 2 muỗng cà phê dầu ăn dùng phi hành khô (hành tím) để gỏi mềm.