5 lợi ích mà bơ động vật mang lại khi sử dụng

Bơ động vật là một chế phẩm từ sữa được làm bằng cách đánh sữa hoặc kem tươi hay đã được lên men. Bơ được dùng để quết lên bánh mì, làm gia vị và rất tốt cho sức khỏe. Đa phần bơ thường được mọi người nhắc đến và dùng nhiều là bơ động vật, được làm từ sữa bò. Ngày nay, không chỉ dùng sữa bò, người ta có thể dùng sữa của các loài động vật có vú khác như cừu, dê, trâu để làm bơ động vật.

1. Bơ động vật có vị rất ngon

Bơ là một trong những thành phần gia vị rất ngon trong nấu ăn. Khi bạn chế biến các món sốt, xào, chiên và nướng, cho một chút bơ vào, món ăn càng thêm ngon. Ví dụ món ếch chiên bơ, cánh gà chiên bơ, vị ngọt của thịt hòa cùng vị béo và mùi hương bơ càng kích thích chúng ta ăn nhiều hơn. Ngoài ra, có thể thêm chút bơ trong các món cà ri, súp bí đỏ, ốc xào bơ… giúp bữa cơm gia đình thêm ngon. Dùng bơ phết lên bánh mì cho bữa sáng cũng là lựa chọn hợp lý.

2. Bơ động vật giúp làm đẹp da và sáng mắt

Bởi vì trong bơ có chứa một hàm lượng vitamin A dồi dào. Khi ăn bơ, Vitamin A sẽ được hấp thu trực tiếp vào cơ thể mà không cần thông qua việc chuyển đổi beta carotene thành vitamin A như nhiều thực phẩm khác. Điều này tốt cho trẻ sơ sinh, trẻ em, người già, bệnh nhân tiểu đường, và những người có chức năng tuyến giáp kém, khó thực hiện việc chuyển đổi khi cần thiết.

3. Bơ động vật giúp tăng cường hệ miễn dịch

Thông thường, người ta lo ngại chất béo bão hòa vì nó có thể làm tăng cholesterol máu, làm gia tăng khả năng mắc bệnh tim mạch. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng nó với liều lượng tương đối sẽ không gây hại sức khỏe như mọi người nghĩ. Chuỗi axit béo bão hòa ngắn và trung bình có trong bơ giúp tăng cường hệ miễn dịch khá tốt, giúp ngăn chặn được những mầm mống bệnh ung thư, đồng thời cung cấp nguồn năng lượng cho cơ thể bạn.

4. Bơ động vật giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt

Vì trong bơ có chứa axit béo PUFA, là những chuỗi axit béo thiết yếu cho cơ thể. Chất béo PUFA trong bơ chỉ có 5%, nhưng nó giúp giảm nguy cơ mắc tiểu đường loại 2 và giảm lượng cholesterol trong máu. Lựa chọn bơ làm gia vị và chế biến thức ăn dành cho người bệnh tiểu đường là một sự lựa chọn tốt của các bà nội trợ.

Vitamin K2 là hình thức hoạt động sinh học tốt nhất của vitamin K. Bơ là lựa chọn tốt nhất để bổ sung Vitamin K2, nó có thể tổng hợp các chất béo khác như vitamin A, vitamin D, vitamin E để hấp thụ vào cơ thể những dưỡng chất tốt nhất. Một nghiên cứu gần đây từ các bản điều tra tương lai của châu Âu về ung thư và dinh dưỡng (EPIC) đã tiết lộ rằng sử dụng bơ giúp làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt 35%. Đồng thời, một nghiên cứu ở Hà Lan cho thấy, những ai có mức tiêu thụ nhiều vitamin K2 giảm nguy cơ 26% tử vong do mọi nguyên nhân bệnh so với người ít sử dụng. Nó còn có chức năng ngăn ngừa canxi lắng đọng xuống thành mạch, chống vôi hóa mạch máu, giảm nguy cơ đột quỵ và nhồi máu cơ tim.

5. Bơ động vật giúp phục hồi đường ruột

Bơ là thực phẩm giàu Adxit butyric (còn gọi là butyrate, chứa 3-4%), là một axit béo có lợi đã được khoa học chứng minh để cải thiện mức độ cholesterol, triglyceride (chất béo trung tính) thấp, tăng cường sức đề kháng giúp cơ thể khỏe mạnh và phục hồi sức khỏe đường ruột. Axit này còn có thể chuyển hóa những tế bào ung thư trở lại thành tế bào bình thường. Vì vậy, những ai bị bệnh ung thư đều được khuyên dùng đều đặn bơ để ngăn ngừa ung thư di căn.
Hạn chế dùng bơ thực vật

Lưu ý: Bơ thực vật là các loại bơ có nguồn gốc từ thực vật, được chế biến thành dạng cứng hoặc dẻo và có thể đóng thành bánh. Theo các nghiên cứu khoa học, bơ thực vật không nên dùng nhiều vì nó được chế biến từ dầu thực vật qua quá trình hydro hóa, thường gây ra các sự chuyển hóa chất béo không lành mạnh. Các bơ thực vật càng rắn thì lượng chất béo chuyển hóa càng cao, nó làm tăng cholesterol xấu trong máu, làm giảm Cholesterl tốt, và tăng nguy cơ bệnh tim.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0938 122 615