Cẩm Nang Ẩm Thực, Chuyên Mục

Tìm hiểu về phô mai và thói quen sử dụng phô mai tại Úc.

download 4

Một trong những điểm đến độc đáo và thú vị để mua sắm ở Melbourne thường là những cửa hàng ẩn trong các con hẻm và nằm dưới các tầng hầm. 

Và tại một con đường đặc biệt tại đây, bạn lại sẽ tìm thấy một cửa hàng bán phô mai cực kỳ đặc biệt.

Đi xuống chiếc cầu thang cuộn màu cam, bạn sẽ thấy một kho bảo quản phô mai kiểu Châu Âu với độ ẩm được điều chỉnh để giữ cho phô mai ở điều kiện tốt nhất.

Victor Persinette là người phụ trách chính ở đây và luôn sẵn sàng trả lời mọi câu hỏi liên quan đến phô mai. 

Victor vốn là người Lyon, một thành phố của Pháp, nổi tiếng với những món ăn ngon. Nhưng Lyon không phải là nơi mà Victor học về phô mai.

“Tôi bắt đầu biết về phô mai ở Úc… sau đó tôi đã quay lại Pháp và đã làm một chuyến ‘Tour de France de Fromage’ (giải Pháp về phô mai) đến tất cả những địa điểm khác nhau để xem người Pháp làm phô mai như thế nào,” Victor nói.

Anh đã sống ở Úc được hơn 7 năm.

Và điều gì khiến mọi người nghĩ đến ngay khi họ nghe từ phô mai? Đối với Victor thì đó là mùi ‘hôi’ của nó nhưng anh nói mùi không thể hiện vị của đồ ăn.

“Mùi không thể hiện vị,” Victor nói. “Đôi khi bạn có một món mà có mùi khá nồng nhưng ngay khi bạn nếm nó… hương vị hoàn toàn khác,” Victor nói.

Một điểm quan trọng nữa là “đừng chọn phô mai vì hình thức của nó”.

“Bạn không thể mua hạnh phúc nhưng bạn có thể mua phô mai,” Victor nói. 

Les 10 fromages les moins caloriques

Phô mai ngon được làm từ sữa tốt. Vì thế Victor cho rằng điều kiện và sự chăm sóc đối với gia súc có ảnh hưởng lớn đến chất lượng của phô mai.

“Nếu bạn thật sự muốn có sữa chất lượng tốt bạn cần có những con vật hạnh phúc, thư giãn, sau đó không có ô nhiễm môi trường và thức ăn ngon,” Victor nói. “Bạn không thể làm phô mai ngon với sữa kém được.”

Victor cũng nói rằng việc biết nguồn gốc của phô mai cũng rất quan trọng, trong đó gồm có khu vực nó được làm ra và nó được làm tại một xưởng chế biến các sản phẩm từ sữa hay một nông trại. 

Theo Victor, một loại phô mai từ sữa dê của một nông trại trong khu vực là loại được bán nhiều nhất tại cửa hàng cùng với một loại phô mai comté của Pháp.

“Comté nó có vị béo như đậu, vị trái cây và có độ mượt rất ngon, nó không có mùi nồng và dễ bảo quản… và bạn có thể ăn nó bất cứ thời điểm nào trong ngày. Nó lúc nào cũng ngon cả.” 

Và với rất nhiều các loại phô mai thì việc biết làm thế nào để ăn chúng đôi khi rất khó. Nhưng Victor có một số típ:

“Ví dụ nếu ăn phô mai xanh… Vì nó hơi mặn nên bạn cần ăn với cái gì đó ngon hơn một chút,” Victor nói.

“Phô mai sữa dê rất hợp với quả vả. Vả tươi hay vả trần đều rất ngon.”

“Sau đó bạn có phô mai camembert rất hợp với táo và lê.” 

“Phô mai comté, đơn giản, bạn hãy ăn chúng với các loại hạt, đậu giã, hay tôi thường ăn một miếng phô mai comté với ít mật ong và một ít các loại hạt tổng hợp.”

Phô mai là một trong những sản phẩm chính của ngành chế biến các sản phẩm từ sữa ở Úc. Theo số liệu của ngành, Úc sản xuất hơn 311 tấn phô mai vào năm 2013-14. Hầu hết sản lượng này được dùng cho thị trường nội địa với hơn 25 tấn được bán ra với giá trị khoảng 1,8 tỷ đô la Úc.

Nhưng khó để có thể quyết định là loại phô mai nào thật sự là đặc biệt của riêng Úc.

“Úc sản xuất rất nhiều loại phô mai tiệt trùng… Tôi không nghĩ là có một loại phô mai đặc biệt của riêng Úc,” Victor nói.

“Tôi nghĩ là Úc cần tao ra mùi vị riêng. Chúng ta có một mảnh đất khác biệt, đất ở đây khác, động vật ở đây cũng khác… Tôi nghĩ nó sẽ tạo ra một loại phô mai mới.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *