Cẩm Nang Ẩm Thực, Chuyên Mục

Ăn phô mai đúng cách sẽ giúp hệ tim mạch và cơ thể khỏe mạnh

phomaiso1

Phô mai là loại thực phẩm có hàm lượng chất béo cao. Tuy nhiên, nếu ăn phô mai với liều lượng phù hợp lại có thể giúp giảm nguy cơ bị bệnh tim mạch và đột quỵ. 

Img 898

Ở nhiều nước, phô mai là thực phẩm bị cho có thể gây hại cho sức khỏe vì hàm lượng chất béo cao. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây cho thấy ăn phô mai với mức độ vừa đủ lại có lợi cho sức khỏe tim mạch.

Cụ thể, ăn 40gr phô mai mỗi ngày có thể giảm nguy cơ bị bệnh tim xuống 14%. Tỷ lệ này ở bệnh đột quỵ là 10%. Các nhà khoa học cho rằng rất có thể phô mai giúp tăng hàm lượng cholesterol có lợi đồng thời làm giảm lượng cholesterol có hại trong cơ thể.

Nghiên cứu do các nhà khoa học tại Đại học Tô Châu, Trung Quốc tiến hành. Họ đã phân tích dữ liệu của 15 nghiên cứu khác nhau về nguy cơ của phô mai với bệnh tim.

Kết quả này dường như có thể giúp giải thích phần nào hiện tượng “nghịch lý nước Pháp”. Đó là hiện tượng người Pháp vốn ăn rất nhiều phô mai cũng như các thực phẩm giàu cholesterol khác nhưng tỷ lệ mắc bệnh tim lại thấp.

images 3

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện phô mai làm tăng hàm lượng cholesterol tốt trong khi giảm cholesterol xấu. Mặc dù phô mai có chứa hàm lượng chất béo bão hòa cao, đây là loại chất béo có hại cho tim, nhưng canxi trong phô mai lại khiến cơ thể ít hấp thụ loại chất béo có hại này hơn. Ngoài ra, phô mai còn chứa một loại a xít có thể giúp ngăn ngừa tình trạng tắc nghẽn động mạch, theo Daily Mail.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu cũng viết trên European Journal of Nutrition rằng họ vẫn chưa rõ liệu việc tiêu thụ phô mai thường xuyên trong thời gian dài, ví dụ như suốt nhiều năm, thì có ảnh hưởng gì đến sức khỏe tim mạch không.

Các chuyên gia cho rằng việc tránh xa những thực phẩm như phô mai, sữa hay sữa chua (vì sợ chúng có nhiều chất béo sẽ gây tăng cân) có thể gây hại cho sức khỏe. Đặc biệt, trẻ em và phụ nữ uống quá ít sữa có thể dẫn đến tình trạng thiếu canxi, khiến xương dễ bị tổn thương và tăng nguy cơ loãng xương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *