Chuyên Mục, Cùng Vào Bếp

PHẠM GIA FOOD HƯỚNG DẪN BẠN CÁCH LÀM THỊT HEO XÀO MẮM RUỐC

4

Mắm ruốc loại mắm đặc trưng của người dân miền nam. Mắm ruốc thường được xào chung với thịt ba chỉ (miền nam gọi là thịt ba rọi), đến khi thịt và mắm hòa quyện, thịt thấm đậm thơm ngon, lớp ba chỉ beo béo, khi ăn cùng với cơm nóng thì ngon không thể tả, vì vậy mà món này thường được ưu ái trong bữa cơm gia đình. Chỉ cần 1 chén thịt ba chỉ xào mắm ruốc thêm một vài trái dưa leo là có ngay bữa cơm dân dã mà ngon lành.

THÀNH PHẦN

Sả90 Gr
Ớt băm15 Gr
Tỏi4 Tép
Thịt ba chỉ400 Gr
Mắm ruốc100 Gr
Đường trắng25 Gr
Dầu ăn3 Muỗng canh

Hướng dẫn thực hiện

1.

Cho mắm ruốc vào chén cùng 3 muỗng canh nước nóng, khuấy đều cho mắm ruốc tan, để qua một bên.

2.

Tỏi bóc vỏ băm nhỏ. Sả đập dập, băm nhuyễn. Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt thành miếng dài cỡ 2 lóng tay, chiều ngang nhỏ vừa ăn. Cắt sao cho mỗi miếng thịt đều có một phần nạt dính với ít phần mỡ nha.

3.

Làm nóng 3 muỗng canh dầu ăn, cho lần lượt tỏi, sả, ớt vào phi, đảo đều cho đến khi cả 3 hơi khô lại có mùi thơm ngào ngạt.

4.

Trút thịt ba chỉ vào chảo sả, dùng đũa đảo đều thịt liên tục khoảng 5 – 7 phút cho thịt trong chảo săn lại.

5.

Đổ từ từ chén mắm ruốc đã pha vào, đảo đều với lửa vừa cho mắm ruốc ngấm đều vào từng miếng thịt. Sau đó, cho thêm 25gr đường trắng vào. Vặn nhỏ lửa, tiếp tục xào đều tay cho đến khi thấy thịt và mắm ruốc trong chảo hơi khô lại, sả quến vào thịt là được.

6.

Hương thơm từ mắm ruốc quyện lẫn sả, cay của ớt, thơm của tỏi rất hài hoài. Khi ăn thịt rất mềm, đậm đà, có vị mặn ngọt vừa khẩu vị. Món ăn này bạn có thể kết hợp với dưa leo cắt lát, ăn kèm cơm nóng hay cơm cháy cực ngon nhé.