Chuyên Mục, Cùng Vào Bếp

PHẠM GIA FOOD HƯỚNG DẪN BẠN CÁCH LÀM CÁ HỒI MUỐI TƯƠI GRAVLAX

20 1

Cá hồi muối tươi Gravlax hay còn có thể hiểu là cá hồi muối kiểu Bắc Âu. Cá hồi sống được làm sạch, ướp cùng muối hạt, tiêu, đường, thì là trong ít nhất 24 tiếng (thường là 48 tiếng) mới ăn được. Cá hồi muối ăn khá lạ, kiểu như thạch í. Cá hồi muối bán trong các cửa hàng sẽ rất đắt nên mua về tự làm tại nhà sẽ rẻ hơn nhiều, ăn lại ngon nữa. Đây là một món ăn tinh tế với cách làm đơn giản. Mùi thơm của thì là ngấm vào từng thớ cá và vị ngọt của đường giúp cân bằng vị của món ăn. Cùng làm và thử ngay nhé.

THÀNH PHẦN

Cá hồi900 Gr
Muối50 Gr
Đường nâu2 Muỗng canh
Đường trắng2 Muỗng canh
Hạt thì là1 Muỗng cà phê
Thì là1 Bó

Hướng dẫn thực hiện

1.

Rửa sạch phi lê cá hồi rồi thấm khô. Lọc bỏ xương dăm trên miếng cá hồi: Đặt cá hồi lên thớt. Miết các đầu ngón tay lên miếng cá để cảm nhận xem có xương không. Sử dụng nhíp để nhẹ nhàng kéo xương ra. Trộn hỗn hợp ướp: Cho muối, đường nâu, đường trắng và hạt thì là vào bát, trộn đều.

2.

Ướp cá hồi: Rắc một chút hỗn hợp muối đường đã trộn ở bước 1 xuống khay/đĩa thủy tinh hoặc gốm, sau đó rắc một chút thì là lên trên. Đặt miếng cá hồi lên khay/đĩa, phần da cá hướng xuống dưới. Rắc một nửa hỗn hợp muối và một nửa thì là lên trên cá. Ấn nhẹ để hỗn hợp dính lên miếng cá.

3.

Đặt miếng cá hồi còn lại lên trên, sao cho mặt có da hướng trên trên, phần cá dày hơn áp vào phần cá mỏng hơn của miếng cá đầu, tạo thành hình chữ nhật phẳng, đều. Rắc hỗn hợp muối còn lại và thì là còn lại lên trên cùng. Ấn nhẹ xuống.

4.

Ấn và bọc cá hồi: Bọc toàn bộ đĩa cá hồi bằng màng bọc thực phẩm. Đặt một cái đĩa nhỏ hơn lên trên cá hồi, rồi đặt 2 lon nặng lên trên hoặc bất kỳ vật nặng nào nặng để ép cá hồi xuống. Làm lạnh trong 2 ngày: Tháo bọc nilon ra, lật cá sau 24 giờ, chuyển miếng cá bên trên xuống bên dưới, giúp cá ngấm đều gia vị. Lấy cá ra khỏi đĩa. Bạn sẽ thấy có một ít nước ở đĩa cá, điều này là bình thường. Rửa sạch cá bằng nước lạnh, dùng ngón tay loại bỏ hỗn hợp bám trên cá. Lau khô cá bằng khăn giấy.

5.

Cách thái cá hồi muối: Lấy cá hồi muối ra, đặt phần da xuống dưới, phần thịt hướng lên trên. Sử dụng một con dao thật sắc, thái chéo miếng cá hồi sao cho mỏng nhất có thể.

6.

Vậy là bạn có thể sử dụng cá hồi muối rồi. Bạn có thể vắt chanh vào từng lát cá, ăn kèm rau thì là và nụ bạch hoa để hạn chế mùi tanh và cũng như giúp cá bắt vị hơn khi ăn. Ngoài ra, có hồi muối được ưa chuộng nhất là khi ăn kèm bánh mì hay dùng cùng cơm trắng như dạng sushi. Hi vọng với công thức này, bạn sẽ thành công và có ngay cho gia đình một món ngon lạ miệng từ nguyên liệu cá hồi bổ dưỡng.