Những ưu điểm của khoai tây mà bạn cần phải biết

Khoai tây là một loại thực phẩm quen thuộc ở khắp các châu lục và có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau. Nhưng dường như loại củ này chưa thực sự được đánh giá đúng và thường phải “giấu mình” khá khiêm nhường trong các món ăn, từ các món canh khoai tây, khoai tây nghiền với pho mát hoặc kem chua, tới các loại salad, hay phải chiên ngập trong dầu. Thực ra, khoai tây cũng có nhiều loại dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe của chúng ta, nhất là khi bạn ăn cả vỏ, chứ không chỉ đơn thuần là một nguồn cung cấp tinh bột như nhiều người vẫn nghĩ. Hãy thử xem 5 lý do sau đây có đủ để bạn thôi “hờ hững” với khoai tây không nhé:

Khoai tây rất giàu kali

Một củ khoai tây to nướng cả vỏ sẽ cung cấp cho bạn tới 1.600mg kali, tức là gần một nửa lượng kali khuyến cáo cho cả ngày và gấp gần 4 lần lượng kali trong một quả chuối trung bình, là loại quả nổi tiếng là giàu kali. Không chỉ là một chất điện phân thiết yếu cho quá trình hydrat hóa và các hoạt động vận động mạnh, kali cũng có thể góp phần làm giảm huyết áp.

Một củ khoai tây to nướng cả vỏ sẽ cung cấp 1/2 lượng kali và 1/4 nhu cầu chớt xơ trong ngày cho bạn


Khoai tây cũng chứa nhiều chất xơ

Ít nhất là nếu bạn ăn cả vỏ. Củ khoai tây to nướng cả vỏ như trên chứa khoảng 7g chất xơ, tức là ¼ nhu cầu chất xơ cần thiết cho bạn trong một ngày. Tuy nhiên, nếu bỏ vỏ thì lượng chất xơ sẽ chỉ còn lại 1g. Một chế độ ăn giàu chất xơ không chỉ giúp bạn thấy no lâu hơn (do đó giảm ăn vặt), mà còn giúp giảm nguy cơ đau tim, giảm cholesterol và giúp ngăn chặn bệnh tiểu đường.

Hàm lượng vitamin C cao

Cũng chính trong lớp vỏ khoai tây là một lượng vitamin C khá cao – gần 29mg cho một củ khoai tây to, tức là gần một nửa nhu cầu vitamin C mỗi ngày, và hơn 1/3 lượng vitaminC có trong loại quả nổi tiếng về dưỡng chất này là trái cam. Việc cung cấp đủ vitamin C cho cơ thể không chỉ giúp bạn ngăn chặn trước những cơn cảm lạnh bất chợt, mà là một chất chống oxi hóa và giúp làm lành các vết thương nhanh hơn.

Khoai tây là một nguồn cung cấp Mangan

Có thể bạn không quen lắm với loại khoáng chất này, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không cần tới nó. Mangan đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa protein, carb và cholesterol, và theo WebMD thì mangan còn liên quan tới quá trình hình thành xương. Một củ khoai tây to nguyên vỏ có chứa 33% lượng mangan cần thiết cho bạn trong một ngày.

Và cả vitamin B6 nữa

Theo Everyday Health, Vitamin B6 là một “chiến binh thầm lặng” nhưng hoạt động rất chăm chỉ trong các hệ tim mạch, tiêu hóa, hệ cơ, thần kinh và hệ miễn dịch. Vitamin B6 cũng sản xuất ra các hooc-môn não quan trọng. Với 46% lượng B6 khuyến cáo cho một ngày, một củ khoai tây (để nguyên vỏ!) sẽ là một lựa chọn không tồi cho bữa ăn của bạn.

Để bổ sung nguồn dinh dưỡng trong khoai tây hàng ngày, bạn có thể tham khảo 2 cách chế biến khoai tây làm nhanh và dễ sau đây:

+ Khoai tây bọc phô mai chiên

Dùng 2 củ khoai tây gọt vỏ, hấp cho tới chín, tán nhỏ. Sau đó để nguội, vo bột khoai tây thành từng viên, cho phô mai vào giữa làm nhân. Lăn qua hỗn hợp có bột mì + lòng đỏ trứng, tiếp đến nhúng vào bột chiên xù và rán cho tới khi chín vàng.

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0938 122 615