Khám phá bí mật về 20 loại phô mai ngon nhất trên thế giới (Phần 1)

Phô mai hay còn được gọi là Pho mát (tiếng anh là cheese), là một loại sản phẩm được sản xuất từ sữa bò, sữa dê hoặc cừu. Trong phô mai có chứa rất nhiều protein và chất béo, và tùy từng loại phô mai mà tỉ lệ này sẽ khác nhau và cho ra những mùi vị đặc trưng khác nhau. Đã từng có một câu tục cổ xưa như thế này: ”Phô mai, rượu vang và bạn bè, để càng lâu thì càng tốt ”. Cho nên theo suy nghĩ của hầu hết mọi người thì phô mai càng lâu đời thì mùi vị càng nồng và ngon. Tuy nhiên thực thế không phải là như vậy. Hiểu được công dụng và đặc điểm của từng loại phô mai trước khi sử dụng là cả một nghệ thuật phức tạp, đòi hỏi kiến thức, kỹ năng và sự tinh tế bởi không phải loại phô mai nào cũng có mùi vị và đặc điểm giống nhau. Trong khi một số loại phô mai có hương vị quyến rũ khi nằm trong những công thức nấu ăn thì một số loại khác lại chỉ ngon khi thưởng thức trực tiếp. Tính tới thời điểm hiện tại, trên thế giới có hơn 150 loại phô mai khác nhau nằm rải rác ở khắp các châu lục, nhưng theo thống kê chỉ có đúng 20 loại phô mai được ưa chuộng và sử dụng nhiều nhất sẽ được bật mí trong bài viết này. Hãy cùng Phạm Gia Food khám phá bạn nhé.

1/ Phô mai Taleggio của Ý:

Taleggio là một loại pho mát nổi tiếng của nước Ý, nó đã xuất hiện từ rất lâu đời và có thể được xem là một trong những loại phô mai xuất hiện sớm nhất trên thế giới. Loại phô mai này được sản xuất vào mùa thu và mùa đông và thời gian để ủ phô mai cho đủ già là 10 tuần. Trong thời gian này, để đảm bảo phô mai không lên nấm, người ta thường rửa phô mai bằng nước biển vào mỗi đầu tuần. Phô mai Taleggio chiếm tới 48% chất béo và đặc biệt loại phô mai này không có mùi thơm nồng đặc trưng khi ngửi, nhưng nếu thử thưởng thức bạn sẽ cảm thấy nó cực kỳ ngon và có hương vị trái cây vô cùng đặc biệt. Sẽ ngon nhất khi dùng phô mai Taleggio cùng rượu Nebbiolo của Ý, đảm bảo sẽ không làm bạn thất vọng.

 

2/ Phô mai Cotija của Mexico:

Từ vài thập kỷ trước, Người Mexico cho ra đời một loại phô mai nổi tiếng trên toàn thế giới, đó chính là Cotija. Loại phô mai này cho đến ngày nay được vẫn được mệnh danh là: “Parmesan của Mexio” bởi vì nó có vị mặn đặc trưng và hương vị khá giống Parmesan. Quá trình làm ra phô mai này mất từ 3 đến 12 tháng và nguyên liệu chính dùng để làm ra sản phẩm này là sữa bò. Cotija sẽ mềm hơn khi được đun nóng chứ không dễ tan chảy, vì vậy nó thường được sử dụng để trang trí ở các lớp phía trên cho các món ăn như salad, elote (một món ăn nổi tiếng tại Mexico), v…v… và thậm chí là cả Pasta.

 

3/ Phô mai Roquefort lừng danh nước Pháp:

Nhắc đến phô mai của Pháp, không thể không nhắc đến Roquefort (blue cheese), một loại phô mai xanh siêu đặc biệt được làm từ sữa cừu, bò hoặc dê và được cấy nấm mốc Penicillium Roqueforti để tạo ra một sản phẩm có hương vị đặc trưng cùng các đốm và các vân mốc màu xanh cực kỳ lạ mắt.

Theo truyền thuyết kể lại, có một chàng trai chăn cừu, sau khi lấy sữa về đã dừng lại nghỉ ngơi tại một hang động và có một cô gái xinh đẹp đã đi qua nơi anh dừng chân. Chàng trai vì say mê sắc đẹp của cô gái đã vội vàng đuổi theo nên và bỏ quên toàn bộ số sữa tại hang động ấy.

Vài tháng sau, trong một lần lấy sữa khác, anh có ghé lại hang động lần nữa để nghỉ ngơi và anh phát hiện phần sữa bị bỏ quên đã “hóa” thành một loại phô mai đặc biệt. Vì đói và mệt nên anh nếm thử và thấy loại phô mai này rất ngon. Sau đó anh mang về nhà và hướng dẫn mọi người trong làng cách làm phô mai trong hang động. Bắt đầu từ lúc ấy, phô mai xanh được phát triển sản xuất cho tới tận bây giờ và nó còn có một tên gọi khác là: “phô mai mốc”.

Mặc dù có nhiều loại phô mai khác nhau nhưng chỉ những loại phô mai được chế biến trong các hang động thiên nhiên Combalou thuộc vùng Roquefort-sur-Soulzon (miền nam nước Pháp) mới xứng danh mang tên gọi là phô mai Roquefort. Bên trong các hang động tự nhiên ẩm ướt và tối tăm, nơi có độ ẩm trên 90%, sữa chưa tiệt trùng được đúc thành phô mai Roquefort theo những phương pháp lưu truyền hàng thế kỷ trước. Thời gian để làm ra một sản phẩm phô mai Roquefort mất ít nhất 3 tháng và sau tháng đầu tiên, phô mai sẽ được đóng gói lại để ủ nhằm tạo điều kiện cho nấm mốc có điều kiện phát triển. Loại phô mai đặc biệt này có màu trắng ngà, mùi thơm, vị mạnh, đặc biệt rất giòn và ướt. Roquefort thường được dùng ăn kèm với bánh mì đểm giảm bớt độ nồng của nó. Trên bề mặt phô mai có những đường gân hoặc vân màu xanh nên được gọi là phô mai xanh.

Nhiều người cho rằng, phô mai xanh có vị hơi nồng nhưng khi đã quen, bạn sẽ rất dễ nghiền bởi hương vị đặc trưng, tan trong miệng của một trong những loại phô mai trứ danh nhất nước Pháp này. Roquefort được đánh giá là một trong những loại phô mai xanh hảo hạng nhất thế giới, được gọi là “vua của các loại phô mai”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0938 122 615