Cẩm Nang Ẩm Thực, Chuyên Mục

Chế biến thịt bò Mỹ siêu ngon chỉ với 4 bí quyết nhỏ!

1459206508979679735 scaled 1

Nấu ăn là một nghệ thuật và người đầu bếp cũng giống như một nghệ sĩ. Bởi nghệ thuật để làm ra một món ăn ngon bao gồm nhiều yếu tố như: thời gian, nhiệt độ, gia vị và kỹ năng cũng như kinh nghiệm nấu nướng. Đối với thịt bò mỹ, người đầu bếp có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon, tuy nhiên như chúng ta đã biết, giá thịt bò Mỹ không hề rẻ. Vì vậy nếu bạn chưa có kinh nghiệm chế biến các món ăn từ thịt bò Mỹ nhưng lại muốn làm ra những món ăn ngon từ bò Mỹ xứng đáng với số tiền bạn bỏ ra, thì hãy để Phamgiafood.com.vn giúp bạn nhé! Dưới đây là 4 bít quyết để cho ra một món ăn hoàn hảo làm từ thịt bò mỹ:

1/ Chọn đúng phần (bộ phận) thịt bò Mỹ cho từng công thức nấu hoặc món ăn:

Cuts of Beef

Thịt bò Mỹ có rất nhiều phần như: Tenderloin, hanging tender,v…v… và mỗi bộ phận lại có đặc điểm khác nhau cho nên bước đầu tiên để nấu thành công một món ăn làm từ thịt bò Mỹ thì bước chọn đúng phần thịt là bước quan trọng nhất.

Ví dụ phần thịt bắp vai bò mỹ là phần nằm ở nách, xương vai và phía trên chân trước của con bò nên nó sẽ có nhiều gân, và phù hợp với các món hầm, nướng, hoặc xay nhuyễn. Hoặc phần sườn bò mỹ (dẻ sườn hoặc xương sườn) thường có các lớp mỡ xen kẽ và thịt mềm nên chỉ phù hợp với các món nướng.

Chính vì vậy việc lựa chọn đúng phần thịt cho từng cách chế biến khác nhau là cực kì quan trọng.

2/ Chú ý đến vấn đề rã đông và ướp gia vị:

AAszPG7

Vấn đề rã đông là 1 vấn đề khá quan trọng trước khi chế biến thịt bò Mỹ. Hầu hết thịt bò Mỹ mua tại Việt Nam đều là hàng đông lạnh, vì vậy trước khi nấu ta nên rã đông thịt bò trong vòng 20 phút ở nhiệt độ thường. Quá trình này ngoài việc giúp cho thịt bò sẽ chín đều khi nấu thì còn giúp cho gia vị sẽ thấm hơn khi ướp, bởi nếu bạn ướp gia vị cho một miếng thịt bò Mỹ còn đông cứng thì gia vị không thể nào thấm được sâu bên trong các sớ thịt bò.

3/ Bí quyết nướng thịt bò mỹ cực ngon:

Garlic Ginger Soy Grilled Beef Steak getting grilled on ShockinglyDelicious.com 480x360 1

Nướng hầu như là cách chế biến đơn giản nhất đối với thịt bò Mỹ, bởi đơn giản chúng ta chỉ cần ướp gia vị và đem nướng. Nhưng nói là đơn giản thế chứ thật sự cũng không hề đơn giản. Bởi nếu không chú ý đến các vấn đề sau thì món thịt bò mỹ nướng sẽ trở nên rất tệ:

*** Cực kỳ quan trọng: Tuyệt đối không dùng nĩa hoặc xiên đâm xuyên qua miếng thịt bò khi nướng. Khi miếng thịt bò Mỹ bị đâm thủng, nước ngọt trong thịt sẽ rỉ ra ngoài và làm mất đi vị ngọt thơm vốn có của thịt bò Mỹ.  Cách tốt nhất để lật miếng thịt bò Mỹ khi nướng là sử dụng đồ gắp hoặc kẹp.

Một miếng thịt bò Mỹ nướng hoàn hảo sẽ có màu hồng (không phải màu đỏ nhé) ở giữa khi nướng ở nhiệt độ 130 độ C đến 140 độ F.

Cách kiểm tra thịt bò Mỹ đã chín và ngon hay chưa: Dùng ngón tay cái nhấn vào giữa miếng thịt bò khi nướng. Nếu cảm thấy miếng thịt bò còn mềm như kiểu ta nhấn vào 1 miếng thạch rau câu thì nó chưa chín. Nếu khi nhấn vào miếng thịt bò mà thịt bò đẩy ngược trở lại (kiểu như lò xo) thì thịt nướng đã chín tới và đạt được độ hoàn hảo. Nếu khi nhấn vào miếng thịt bò cảm thấy thịt cứng hoặc quá cứng thì khi đó bạn đã nướng quá lâu và làm mất độ ngon của món nướng.

4/ Bí quyết cuối cùng: Để cho miếng thịt “nghỉ ngơi” một chút:

grilled beef tenderloin everydaydishes com H2 740x486 e1519993785995

Nghe tiêu đề có vẻ hài hước đúng không các bạn? Nhưng thật sự nó cũng rất quan trọng để cho ra 1 món ăn hoàn hảo từ thịt bò Mỹ.

Với bước này may mắn là chúng ta không cần phải làm gì cả, chỉ đơn giản là sau khi nấu xong (đặc biệt là nướng), trước khi cắt miếng thịt ra thì hãy để nó “nghỉ ngơi” trong vài phút. Nếu vừa nấu xong mà bạn cắt ra ngay thì nước ngọt trong miếng thịt bò Mỹ sẽ tươm ra và sẽ mất ngon, nhưng nếu đợi thêm vài phút rồi mới cắt thì nước ngọt lúc ấy đã thấm sâu vào thịt và khi cắt sẽ không bị tươm ra. Nguyên tắc chung về thời gian “nghỉ ngơi” của thịt bò Mỹ sau khi chế biến: Cứ 2,5 cm độ dày của miếng thịt thì phải đợi 5 phút trước khi cắt.

Ví dụ phải đợi 5 phút trước khi cắt miếng thịt bò Mỹ dày 2,5 cm và đợi 9-10 phút trước khi cắt miếng thịt bò Mỹ dày 4-5cm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *