Cẩm Nang Ẩm Thực, Chuyên Mục

Hướng dẫn bảo quản thịt đúng cách để bữa ăn của bạn luôn hoàn hảo.

hamilton beach 78213 nutrifresh vacuum sealer

Tủ lạnh từ lâu đã trở thành 1 vật dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình và nhờ có tủ lạnh mà chúng ta có thể bảo quản được lương thực, thực phẩm trong một thời gian dài. Nhưng đối với mỗi loại thực phẩm, cách bảo quản và thời gian bảo quản lại khác nhau, chính vì vậy nếu chúng ta không bảo quản đúng cách thì thực phẩm sẽ rất mau hư và không còn giữ được chất lượng tốt. Hôm nay Phạm Gia Food muốn mách nhỏ cho các bạn phương pháp bảo quản thịt đúng cách nhất bởi vì thịt là một loại thực phẩm tươi luôn xuất hiện trong mỗi bữa ăn gia đình. Hãy cùng tham khảo bạn nhé!

 

  1. Điều đầu tiên, khi bảo quản bạn cần bọc thịt thật kỹ càng

How to keep food fresh longer Foodsaver Steak

Với các loại thịt gia súc, gia cầm tươi sống như thịt lợn, thịt bò mỹ, thịt cừu úc, thịt trâu, cá, gà, vịt… thì sau khi giết mổ nếu để ở môi trường nhiệt độ bình thường quá lâu thì sẽ bắt đầu tê cứng, mất dần tính đàn hồi, bị nhiễm khuẩn và bắt đầu bị phân hủy. Chính vì vậy, muốn bảo quản các loại thịt tươi sống được lâu thì sau khi mua về, bạn cần rửa thật sạch chúng trước khi bảo quản.

Tiếp theo, bạn hãy xếp thịt vào những loại túi nilon hoặc hộp đựng thực phẩm được làm từ loại nhựa an toàn, có thể chịu được nhiệt độ thấp, buộc và đậy thật kín.

Nếu có thể, bạn hãy sử dụng máy hút chân không mini để hút hết không khí bên trong hộp, tạo môi trường ém khí sẽ giúp bảo quản độ tươi của thịt được tốt hơn. Ở môi trường này, các loại vi khuẩn sẽ khó có thể sinh sôi nảy nở và làm hỏng thức ăn của bạn.

Nếu cần thời gian bảo quản lâu và phải để trong ngăn đá của tủ lạnh thì bạn nên bọc nhiều lớp nilon để phần thịt bên trong không bị đông đá, mất nước, cũng như làm thay đổi màu sắc, mùi vị và cả chất dinh dưỡng.

 

  1. Điều lưu ý thứ hai, bạn phải điều chỉnh đúng nhiệt độ của tủ lạnh khi bảo quản

7008317491 b799952b35 b

Một điều cần lưu ý với cách bảo quản thịt trong tủ lạnh là phải điều chỉnh nhiệt độ của tủ lạnh sao cho phù hợp với từng loại thực phẩm. Không nên để nhiệt độ quá thấp sẽ làm cho thực phẩm bị đông đá, còn nếu nhiệt độ không đủ lạnh sẽ dễ làm cho vi khuẩn sinh sôi và phân hủy thực phẩm.

Nhiệt độ thích hợp nhất đối với ngăn mát tủ lạnh là khoảng 2 độ C, còn trên ngăn đông lạnh, bạn nên điều chỉnh nhiệt độ ở mức âm 25 độ C là vừa đủ.

Nếu bạn cho cùng lúc quá nhiều thịt vào ngăn đá thì nên để nhiệt độ ở mức thấp hơn, sẽ giúp cho việc làm lạnh được liên tục và nhanh chóng.

 

  1. Thời gian bảo quản cũng cực kỳ quan trọng bạn nhé

Article Cooking times

Mỗi loại thực phẩm khác nhau sẽ có thời gian bảo quản khác nhau. Nếu để lâu hơn thì chúng sẽ bị hỏng hoặc mất hết các chất dinh dưỡng vốn có. Khi ăn bạn sẽ không thể cảm nhận được mùi hay hương vị loại thực phẩm này, ngoài ra nếu sử dụng sẽ dễ bị ngộ độc thực phẩm, vô cùng nguy hiểm

 

Nắm chắc thời gian bảo quản của từng loại thịt là điểm quan trọng nhất với cách bảo quản thịt trong tủ lạnh.

Đa phần các loại thực phẩm tươi sống nếu không bị nhiễm khuẩn và được rửa sạch trước khi cho vào tủ lạnh sẽ bảo quản được trung bình khoảng 4 đến 6 ngày ở ngăn mát. Nhưng lại có thể giữ được tới tận vài tháng trong ngăn đá ở nhiệt độ thích hợp và với điều kiện được làm lạnh liên tục. Tuy nhiên, tùy loại thực phẩm khác nhau mà thời gian bảo quản cũng khác nhau.

Với các loại thịt đã qua chế biến thì có thể giữ được khoảng 1 tháng nếu để trên ngăn đông lạnh.

Khi cho các loại thịt tươi vào bảo quản, bạn cần lưu ý sắp xếp sao cho giữa các túi thịt phải có một khoảng cách đều nhau để khí lạnh có thể làm lạnh đều miếng thịt. Không nên dự trữ quá nhiều sẽ khiến tủ lạnh quá tải, ảnh hưởng tới việc làm lạnh và bảo quản thực phẩm.

 

  1. Đối với thịt đã nấu chín hoặc qua chế biến thì bạn cần làm gì?

How To Can Beef Venison Moose Elk and Antelope In Broth

Thịt đã được sơ chế và nấu chín sẽ có thời gian bảo quản thấp hơn so với thịt tươi sống. Việc bảo quản các loại thịt này cũng cần phải tuân theo những nguyên tắc nghiêm ngặt hơn rất nhiều và đặc biệt lưu ý là vật chứa thịt chín phải hoàn toàn sạch sẽ, vô trùng và kín để không khí không lọt được vào bên trong.

Cần tách riêng thịt đã chín và thịt sống ở những ngăn riêng biệt trong ngăn tủ lạnh để tránh bị ô nhiễm chéo hoặc làm ảnh hưởng tới mùi vị thức ăn chín.

Nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian chế biến mà vẫn có những món ăn nấu nướng kỳ công thì nên đông lạnh loại thịt chín mà bạn yêu thích. Như vậy sẽ bảo quản được lâu hơn rất nhiều so với khi bạn chỉ bảo quản ở ngăn mát.

 

  1. Bạn nên vệ sinh tay thật sạch trước và sau khi bảo quản thịt

500 steps for effective hand washing wide

Cách bảo quản thịt trong tủ lạnh sẽ thật sự hiệu quả nếu bạn rửa tay thật sach trước và sau khi tiếp xúc với thịt sống, để tránh vi khuẩn lây lan và gây bệnh cho con người.

Hãy thực hiện rã đông đúng cách bằng lò vi sóng hoặc chuyển xuống ngăn mát cho thịt tan đá từ từ sẽ giúp miếng thịt có độ dai ngon và mùi vị tự nhiên.

Với những mẹo bảo quản thịt trong tủ lạnh kể trên, liệu bạn và gia đình mình đã thực hiện được chính xác hãy chưa? Nếu chưa, hãy áp dụng ngay cách bảo quản thịt trong tủ lạnh này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *