DÂN LÀM BÁNH CHẮC CHẮN PHẢI BIẾT VỀ CÁC LOẠI PHÔ MAI TRONG BÀI VIẾT NÀY

Cheese hay còn gọi là phô mai, là một phần không thể thiếu trong nhiều món ăn, đặc biệt là trong các loại bánh hiện nay. Vậy làm thế nào để phân biệt các loại cheese cơ bản, hãy cùng Phạm Gia Food tham khảo bài viết dưới đây, bạn nhé! Cheese là một nguyên liệu có thành phần chứa nhiều chất béo và protein. Cheese có nguồn gốc từ sữa, thông thường nhất là được chế xuất từ sữa bò, dê, hoặc cừu. Nguyên liệu này có nguồn gốc từ các nước phương Tây. Ở Việt Nam, người ta quen gọi là pho mát hoặc phô mai. Trên thế giới, cheese có hương vị và chủng loại vô cùng đa dạng, phong phú. Theo thống kê, có hàng trăm loại phô mai. Nó góp phần tạo lên hương vị thơm nồng, béo ngậy cho các món ăn này.

Cheese cơ bản nhất mà chúng ta thường biết và thường dùng bao gồm:

1. Phô mai mozzarella

Đây là loại cheese xuất xứ từ Italy, làm từ sữa trâu hoặc sữa bò. Mozzarella khá mềm ở dạng tươi, mang sắc trắng hơi ngả vàng. Thông thường, mozzarella tươi sẽ được làm và sử dụng ngay trong ngày.

Phô mai mozzarella làm từ sữa trâu hoặc sữa bò
Mozzarella khá mềm ở dạng tươi và có màu hơi ngả vàng

Mozzarella tươi có độ ẩm khá lớn, có thể bảo quản lạnh tầm 1 tuần. Mozzarella khô có thể bảo quản và dùng trong 6 tuần. Nó thường được dùng trong món bánh pizza, tạo thành những sợi dai và dính sau khi nướng.

 

2. Cream cheese

Đây là loại phô mai tươi, có sắc trắng, rất mềm, mang vị chua nhẹ và hơi ngọt. Người ta dùng loại cheese này rất nhiều trong các loại bánh. Ngoài ra, nó có thể dùng để ăn ngay, kèm với 1 số món bánh hoặc món ăn khác.

Cream cheese là phô mai tươiCream cheese màu trắng, rất mềm, có vị chua nhẹ và hơi ngọt

 

3. Phô mai Parmesan

Loại phô mai này là loại được dùng nhiều nhất trong món pasta, có dạng cứng, làm từ sữa bò. Người ta mất từ 1 – 3 năm để loại phô mai này đủ độ chín và mới dùng.
Có thể dùng parmesan để ăn ngay hoặc để nấu. Khi ăn phải bào sợi, hoặc cắt vụn nhỏ cheese. Người ta cũng thường bào vụn đóng gói sẵn để tiện cho người mua loại phô mai này.

Cheese Parmesan thường được bào vụn trước khi dùngCheese Parmesan thường được bào vụn trước khi dùng

 

4. Phô mai Cheddar

Là một loại cheese cứng, màu vàng nhạt, xuất xứ từ làng Cheddar, Somerset. Ở Anh, đây là loại cheese phổ biến nhất và cũng được tiêu thụ theo số lượng lớn nhất thế giới. Càng ủ lâu thì loại phô mai này càng ngon. Thường được dùng trong các loại bánh mì sandwich, burger…

Phô mai Cheddar vàng nhạt
Cheddar có màu vàng, được sử dụng phổ biến trong cuộc sống

 

5. Phô mai Ricotta cheese

Ricotta là loại cheese có nguồn gốc từ Ý, làm từ nước tách sữa bò hoặc sữa cừu. Đây là loại cheese mềm, sắc trắng, vị hơi ngọt và có rất ít béo.

phô mai ricotta cheese được tách nước từ sữa bò hoặc cừu
Ricotta có màu trắng, mềm, ít béo

Người ta dùng Ricotta làm các món Ý hoặc ăn kèm món tráng miệng khác. Ngoài ra, nó cũng được dùng trong quá trình làm cheesecake và rất nhiều loại cookies. Một số loại Pasta và pizza cũng có công thức làm với ricotta.

Còn có rất nhiều loại cheese khác trên thế giới. Bạn có thể tham khảo và tìm hiểu thêm và trau dồi kiến thức về loại nguyên liệu này nhé. Hi vọng bài viết sẽ cung cấp một số kiến thức cho bạn để vận dụng trong chặng đường làm bánh của mình!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0938 122 615