Cách phân biệt 9 loại phô mai (cheese) phổ biến nhất

Cheese là một sản phẩm mà trong thành phần có chứa nhiều protein và chất béo từ sữa, thường là các loại sữa bò, dê, cừu. Cheese có nguồn gốc từ phương Tây, người VN vẫn gọi cheese với tên gọi chung là Phô mát hoặc Phô mai (có lẽ là do cách đọc chệch đi của từ tiếng Pháp “fromage” – có nghĩa là cheese). Có hàng trăm loại cheese khác nhau trên thế giới, được sử dụng rất phổ biến trong các món Tây. Riêng món Ý, nếu không có cheese thì sẽ không có thứ gọi là ẩm thực Ý. 2 món ăn nổi tiếng nhất thế giới của Ý là pasta và pizza sẽ không tồn tại nếu thiếu cheese. Có câu nói, dịch đại ý là, nếu như người Pháp nấu ăn với nước và rượu thì người Ý nấu pasta với nước và cheese.

Từ 4000 năm trước con người đã bắt đầu làm cheese từ sữa động vật. Có những loại cheese được dùng riêng trong nấu ăn, có những loại dùng riêng cho làm bánh và có những loại dùng được cho cả làm bánh và nấu ăn. Có loại cheese cứng và loại cheese mềm. Cheese được bán dưới dạng những khối cheese lớn, khối nhỏ đóng túi, đóng hộp, cắt lát, hoặc bào vụn. Trong bài viết này, mình sẽ điểm qua những loại cheese được dùng phổ biến nhất mà những người yêu thích ẩm thực nên biết.

1. PARMESAN LÀ GÌ ?


Parmesan là tên gọi tắt của loại cheese Parmigiano-Reggiano. Đây là loại cheese đặc trưng nhất trong món Pasta – Mì Ý. Parmesan là loại cheese cứng, làm từ sữa bò và phải mất tối thiểu 1 năm, thường là 2 đến 3 năm ủ để cheese đạt độ “chín”.

Parmesan có thể dùng để ăn ngay hoặc để nấu trong các món ăn. Khi ăn, parmesan thường phải bào vụn, bào sợi, thái lát hoặc cắt thành vụn nhỏ.

2. CHEDDAR LÀ GÌ?

Cheddar là một loại cheese cứng, màu vàng nhạt ngà trắng hoặc màu vàng đậm, có nguồn gốc từ làng Cheddar, Somerset, là loại cheese phổ biến nhất ở Anh và cũng là loại cheese được tiêu thụ với số lượng lớn nhất thế giới. Cheddar càng ủ lâu thì càng “sắc”, thời gian để cheddar đạt độ “chín” là từ 9 đến 24 tháng. Cheddar lát thường dùng trong burger, các loại bánh mì sandwich, dùng trong các món nướng như pasta nướng hay pizza, hoặc casserole, rissotto. Ngoài ra cheddar cũng được dùng trong các món bánh mặn như bánh quy, tart mặn, muffin mặn, vv…

3. MOZZARELLA LÀ GÌ?

Mozzarella là loại cheese này có nguồn gốc từ Italy, còn được xếp chung vào nhóm cream cheese, được làm từ sữa trâu nước hoặc sữa bò. Ở dạng tươi, mozzarella khá mềm, có màu từ trắng đến ngả vàng tùy theo chế độ ăn uống của con trâu hay bò được lấy sữa. Truyền thống thì mozzarella tươi được làm và ăn ngay trong ngày. Do có độ ẩm lớn nên mozzarella tươi có thể được bảo quản trong tủ lạnh khoảng 1 tuần. Những loại mozzarella đã được làm khô đi bằng cách giảm nước và đã được cắt thành vụn nhỏ như ngày nay có thể được bảo quản đến 6 tuần. Mozzarella là loại cheese không thể thiếu trong món pizza, sau khi nướng mozzarella sẽ chảy và tạo thành những sợi cheese dai và dính.

4. GORGONZOLA CHEESE LÀ GÌ?

Gorgonzola cheese là tên gọi của loại cheese này để miêu tả những đốm màu xanh lam, đôi khi là xanh xám hoặc xanh pha màu lam trong miếng cheese. Chính thành phần màu xanh lam này tạo nên mùi vị đặc trưng. Loại cheese này được làm từ sữa bò, cừu hoặc sữa dê, Gorgonzola cheese rất thích hợp để ăn kèm với hoa quả, crackers (1 loại bánh quy giòn) hoặc rượu vang.

Gorgonzola cheese có mùi khá nặng và vị hơi khó ăn đối với những người không quen ăn. Nó cũng không phải là một loại cheese có giá rẻ hoặc bình dân. Ở VN nó được bán giá khá cao, và có lẽ chỉ những món ăn Tây rất đặc biệt ở trong các khách sạn và nhà hàng 5 sao mới dùng đến những loại này.

5. EMMENTAL LÀ GÌ?

Emmental là tên gọi một loại cheese làm từ sữa bò có nguồn gốc từ Thụy Sĩ. Thời gian để ủ cheese này tối thiểu là 4 tháng. Cheese này có màu vàng nhạt, vị cũng rất dễ ăn, thậm chí có vị chua nhẹ hơi giống vị chua hoa quả. Đây ko phải là cheese cứng cũng ko mềm, nó hơi dẻo, khi nấu nó rất dễ tan, vì vậy nó thường được dùng để tạo thêm hương vị cho các món súp.

Người phương tây rất hay ăn cheese kèm hoa quả tươi, và emmental luôn là một lựa chọn ưa thích của nhiều người. Emmental cũng được sản xuất thành các lát mỏng để ăn với burger hoặc bánh mì sandwich.

6. EDAM CHEESE LÀ GÌ?

Edam là tên gọi một loại cheese của Hà Lan bắt nguồn từ vùng Edam. Loại cheese này có hình dạng đặc trưng là hình dạng quả cầu hoặc hình trụ tròn, màu vàng nhạt và được bọc vỏ màu đỏ. Edam là loại cheese rất dễ bảo quản, khó hỏng, càng để lâu thì nó trở nên cứng hơn, vì vậy nó dễ dàng được đem qua đem lại trao đổi buôn bán giữa các nơi do đó trở thành loại cheese nổi tiếng và phổ biến nhất trong khoảng thế kỉ 14 – 18.

Loại cheese này cũng dễ tan, dễ thái lát mỏng nên hay được dùng làm topping cho bánh sandwich, burger, cho thêm vào súp để tạo hương vị.

6 loại cheese trên là những loại dễ dùng và dễ tìm mua trong siêu thị. Hiện nay các bạn cũng có thể mua các loại cheese khác ở WEBSITE: phamgiafood.com.vn như Gouda, Camembert, Feta, Roquefort vv…

7. CREAM CHEESE LÀ GÌ?

Cream cheese là một loại phô mai mà người VN hay gọi tên tiếng Việt là kem phomai. Đây là loại cheese tươi, màu trắng, mềm, có vị cheese nhẹ nhàng và hơi ngọt. Đây là nguyên liệu chính và rất quen thuộc để làm cheesecake – bánh phô mai. Cream cheese cũng có thể được ăn “tươi” kèm với bánh mì, cracker, v.v, hoặc làm thành kem phủ bánh. Một số loại bánh mà bản thân nó phải dùng kem creamcheese thì mới gọi là chuẩn vị, ví dụ như bánh red velvet, bánh cà rốt.

8. MASCARPONE LÀ GÌ?

Mascarpone là một loại phô mai tươi mềm mịn mà bản thân nó không hẳn là cheese, nó chỉ là sản phẩm được tạo nên khi thêm một thành phần phụ gia vào quá trình tách kem khỏi sữa. Mascarpone mềm, màu trắng, tươi. Để làm tiramisu thì không thể thiếu mascarpone để tạo nên phần kem vô cùng mềm mịn và thơm.

Mascarpone có thể được ăn ngay kèm với các món tráng miệng, với hoa quả, làm cheesecake không cần nướng, hoặc thêm vào súp khi làm các món súp kem để tăng độ ngậy béo và thơm cho súp.

Mascarpone có nguồn gốc từ Ý và đã tạo nên món bánh nổi tiếng Tiramisu của Ý. Món Tiramisu cổ điển thực sự có phần kem rất mềm, mượt nên gần như cả cái bánh tiramisu khó có thể tự nó “đứng” được, nhất là khi phần bánh còn được thấm đẫm rượu cà phên, vì vậy người ta thường làm Tiramisu vào cốc và khi ăn bạn cần thấy lớp kem này chảy mềm ra. Tiramisu được bán ở VN tại các quán cafe, hoặc tiệm bánh, hoặc tư nhân làm.

9. RICOTTA CHEESE LÀ GÌ?

Ricotta là một loại phô mai có nguồn gốc tử Ý, được làm từ nước tách từ sữa bò hoặc cừu. Trong quá trình tách kem để làm cheese có nước được tách ra, và chính nước này được sử dụng để làm ricotta. Loại cheese này mềm, có màu trắng, vị hơi ngọt và rất ít béo. Ricotta được ưa chuộng để làm các món dessert của Ý hoặc ăn kèm với các món tráng miệng khác. Ricotta cũng được dùng để làm cheesecake và nhiều loại cookies. Pasta và pizza cũng có những công thức làm với ricotta.

Trong thế giới với hàng trăm loại cheese thì ở một đất nước không sản xuất cũng như không nấu các món ăn với cheese như Việt Nam thì rất khó có kiến thức về chúng, trừ khi được đi du lịch, được sống, học tập, làm việc ở các nước phương Tây hoặc đi ăn các món Tây. Nếu có bất kì cơ hội nào, bạn cũng đừng ngần ngại thử và khám phá nhé.

Địa chỉ tin cậy CTY TNHH XUẤT NHẬP KHẨU PHẠM GIA FOOD chuyên phân phối sỉ và bán lẻ giá sỉ các mặt hàng về cheese ( phô mai). Chúng tôi cam kết tất cả các mặt hàng đều có đầy đủ giấy tờ chứng nhận nguồn gốc… Bạn có thể truy cập Website: https://phamgiafood.com.vn/ để tham khảo mua các loại phô mai/cheese mà không còn phải lo lắng về nguồn gốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0938 122 615