Cẩm Nang Ẩm Thực, Chuyên Mục

Bắp bò mỹ ngâm nước mắm tiêu thơm lừng cho cả nhà nhâm nhi

recipe29269 prepare step2 636579205005352541

Bắp bò ngâm nước mắm tiêu với nguyên liệu là bắp bò, ít mỡ nên ăn đỡ ngấy. Gân lẫn trong thớ thịt giòn rất thích. Vị chua-ngọt-mặn-cay thấm trong vị bò, kết hợp củ kiệu, tiêu, ớt rất thắm và duyên. Thêm 1 món ăn chơi thú vị cho ngày Tết sum vầy.

*** Nguyên liệu làm bắp bò ngâm nước mắm tiêu cho 10 người ăn:

– Bắp bò 1 1/2 Kg
– Đường trắng 1/2 Chén
– Đường phèn 50 Gr
– Giấm gạo 1 Chén
– Nước mắm 2 Chén
– Tiêu 2 Muỗng canh
– Gừng 1/2 Củ
– Sả 1/2 Cây
– Tiêu xanh 100 Gr
– Ớt 5 Trái
– Thanh quế 1 Lát
– Tiểu hồi hương 5 Gr
– Hoa hồi 5 Gr
– Đinh hương 5 Gr
– Nước 1 Chén

*** Cách làm bắp bò ngâm nước mắm tiêu :

Bước 1 : Gừng rửa sạch cắt lát, sả đập giật. Bắp bò bạn có thể chọn mua bắp hoa. Nhưng nếu thích ăn giòn sần sật thì dùng lõi rùa nhé, lõi rùa có nhiều gân hơn, ăn giòn, rất thích. Rửa bắp bò thật sạch, ngâm trong nước muối loãng 10 phút rồi rửa lại lần nữa. Cho bắp bò, gừng cắt lát, sả đập giập, thanh quế, tiểu hồi hương, hoa hồi, đinh hương vào nồi.

Bắp bò ngâm nước mắm tiêuBắp bò ngâm nước mắm tiêu

Bước 2 : Nấu sôi bằng lửa nhỏ trong 20-25 phút với bắp bò hoa, và 25-30 phút nếu với bắp bò lõi rùa (không đập nắp). Canh vớt bọt bạn nhé. Không nên nấu quá lâu thịt mềm quá ăn sẽ không giòn (trừ khi bạn thích ăn mềm, có thể nấu thêm 10-20 phút). Xong vớt thịt ra để ráo nước.

Bắp bò ngâm nước mắm tiêuBắp bò ngâm nước mắm tiêu

Bước 3 : Nấu nước ngâm: bạn cho vào nồi 1 chén nước lọc, đường cát, đường phèn, nước mắm ngon, giấm gạo (dùng giấm gạo màu thịt sẽ đẹp hơn), nấu cho tan hết đường. Tắt bếp để nguội. Rang tiêu đen lên cho thơm.

Bắp bò ngâm nước mắm tiêuBắp bò ngâm nước mắm tiêu

Bước 4 : Cho thịt vào lọ, trút nước ngâm vào ngập mặt thịt (nếu thịt trồi lên bạn có thể chèn vào củ tỏi để đảm bảo toàn bộ phần thịt chìm trong nước ngâm). Cho thêm tiêu đen vừa rang, tiêu xanh chùm, ớt vào. Vừa trang trí cho đẹp, khi ăn thì lấy tiêu ớt ra ăn cùng thịt cũng khá ngon. Đậy nắp lọ thật kín. Để bên ngoài ngâm khoảng 3-4 ngày là dùng được.

Bắp bò ngâm nước mắm tiêuBắp bò ngâm nước mắm tiêu

Bước 5 : Sau 4 ngày bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh để giữ được lâu. Khi ăn vớt thịt, tiêu ra, cắt lát mỏng 5mm. Ăn kèm củ kiệu bạn nhé. Món bắp bò ngâm này làm mồi nhắm bia rượu là hết ý nhé. Nhắc tới là thèm quá đi thôi.

Bắp bò ngâm nước mắm tiêuBắp bò ngâm nước mắm tiêu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *