Cẩm Nang Ẩm Thực, Chuyên Mục

Sự giống và khác nhau giữa cá hồi tươi và cá hồi đông lạnh

phan biet ca hoi dong lanh va ca hoi tuoi

Theo quy định của nhà sản xuất, cá hồi sau khi được đánh bắt thì trong vòng 15 ngày đầu được coi là cá tươi. Tức là trong phạm vi thời gian này, cá hồi phải được bảo quản trong môi trường nhiệt độ lý tưởng.

Tuy nhiên, cá sau khi đánh bắt thường trải qua rất nhiều giai đoạn như vận chuyển từ chỗ nuôi đến nhà máy sản xuất, sơ chế, đóng gói, rồi lại vận chuyển đến nơi bán. Khoảng thời gian này thường mất 2 – 3 ngày. Chính vì vậy, cá hồi dùng trong 7 ngày đầu tiên sau quá trình bảo quản và vận chuyển như thế thì mới còn tươi.

Cá hồi đông lạnh là cá được bảo quản lâu bằng tủ đá. Thời gian từ sau khi đánh bắt có thể lên tới vài tháng trời. Chính vì vậy, cá hồi đông lạnh không còn giữ được độ tươi ngon như cá hồi tươi.

phan biet ca hoi dong lanh va ca hoi tuoi

 

Bảng so sánh cá hồi đông lạnh và cá hồi tươi:

Cá hồi đông lạnhCá hồi tươi
Thời gian vận chuyển và bảo quảnRất lâu.Trong vòng khoảng 15 ngày (bảo quản trong điều kiện nhiệt độ lý tưởng).
Độ tươiKhông tươi.Tươi.
Độ ngonĂn hơi bở, không ngon lắm.Ăn vẫn tươi ngon, thịt chắc.
Giá trị dinh dưỡngKhông có nhiều giá trị dinh dưỡng như cá hồi tươi.Chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, calories, chất béo,…

Đặc biệt, hàm lượng Omega dồi dào có lợi cho sức khỏe, thúc đẩy hoạt động não bộ phát triển.

Giá thànhRẻ hơn cá hồi tươi.Đắt hơn cá hồi đông lạnh.

 

 

 

Cách phân biệt cá hồi đông lạnh và cá hồi tươi

Cá hồi đông lạnhCá hồi tươi
Bằng thị giácMang cá có màu thâm, đen, không dính chặt với hoa khế, có nhớt.

Mắt cá lõm vào trong hốc, có màu đục.

Miếng fillet nhạt màu, không có màu đỏ tự nhiên.

Liên kết giữa các thớ cá bị đứt, vỡ gây hiện tượng bở cá.

Mang cá có màu đỏ hồng, dính chặt với hoa khế, không có nhớt.

Mắt cá lồi và trong suốt, giác mạc đàn hồi.

Miếng fillet có màu đỏ tự nhiên của máu.

Thịt cá chắc, không bở.

Bằng khứu giácCó mùi hơi hôi của cá ươn.Không có mùi hôi.
Bằng xúc giácDùng tay ấn mạnh vào mình cá thì thấy có vết lõm.

Khi sờ tay lên bề mặt fillet thì thấy hơi ướt.

Khi rút xương cá sẽ “dóc” bở, “tụt” xương.

Dùng tay ấn mạnh vào mình cá thì không để lại vết lõm (đàn hồi tốt).

Khi cầm đuôi cá lắc thì thấy thịt ở đốt sống lưng rất chắc.

Bằng vị giácĂn thấy nhạt, bở, không ngậy béo như cá hồi tươi.

Khi nhai thịt thấy nhão, không tạo độ sựt, độ rắn nhất định như cá hồi tươi.

Ăn thấy thịt rất chắc, thơm, sừn sựt, rất ngon.

 

 

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *