Chuyên Mục, Cùng Vào Bếp

PHẠM GIA FOOD HƯỚNG DẪN BẠN CÁCH LÀM SUSHI CUỘN TAY – TEMAKIZUSHI)

11

Tại Nhật Bản, từ cuối năm đến năm mới là thời điểm người ta có nhiều dịp để mời bạn bè tới nhà hoặc đoàn tụ với gia đình để tổ chức liên hoan cuối năm, tổ chức lễ Giáng sinh và chào đón Năm mới. Hôm nay chúng ta cùng học làm món sushi cuộn tay temakizushi, món ăn thích hợp với những thời điểm này.

THÀNH PHẦN

Dầu ăn200 ml
Sốt Mayonnaise1/2 Muỗng canh
Mù tạt1/2 Muỗng canh
Mè trắng1/4 Muỗng canh
Hành lá2 Cây
Gừng1 Củ
Hành tây30 Gr
Trái bơ 1 Trái
Cá ngừ1 Hộp
Dưa leo1 Quả
Đậu bắp8 Trái
Cá ngừ đại dương80 Gr
Cá hồi80 Gr
Trứng gà2 Quả
Đường trắng1 Muỗng canh
Nước1 Muỗng canh
Nước tương1/2 Muỗng cà phê
Muối1/2 Muỗng cà phê
Cá nục1 Con
Muối1/4 Muỗng cà phê
Giấm2 Muỗng canh
Đường trắng1/2 Muỗng cà phê
Xà lách1/2 Cây
Rong biển khô4 Miếng
Nước430 ml
Đường trắng2 Muỗng canh
Muối1 Muỗng cà phê
Giấm3 Muỗng canh
Gạo300 Gr

Hướng dẫn thực hiện

1.

Nấu cơm làm sushi, cần phải thổi lượng gạo như yêu cầu. Ngay sau khi cơm chín, dỡ cơm ra khay hoặc bát lớn rồi đổ tất cả giấm trộn đường và muối lên trên. Trong 2 phút đầu ta dùng bàn sản trộn nhanh cơm để cơm ngấm giấm. Khi cơm đã ngấm giấm, dùng quạt để quạt cho cơm bớt ướt. Khi thấy bề mặt hết bốc khói thì đảo cơm lên và tiếp tục quạt cho nguội.

2.

Để làm cá nục ngâm giấm ta rán cá lọc phi lê đã bỏ xương trên chảo trong vòng 3 phút. Sau đó cho vào khay và đổ giấm đã pha đường và muối vào ngâm trong vòng 15 phút. Luộc đậu bắp trong khoảng 1 phút, vớt ra rồi cho vào bát nước lạnh cho nguội. Vớt ra, dùng giấy thấm khô nước và băm nhỏ cho tới khi đậu bắp ra nhớt, cho vào bát lớn và dùng đũa đánh nhớt bông lên. Cá ngừ đóng hộp thì lấy ra rồi gạn hết nước. Thái trứng tráng, dưa chuột và bơ thành những thanh dài 6cm, dầy độ 1cm. Hành tây thái mỏng. Ngâm hành vào nước cho bớt hăng sau đó lấy giấy thấm cho khô. Gừng thái sợi nhỏ, hành lá thái nhỏ. Cho xốt mayonnaise, mè rang và mù tạt wasabi vào từng đĩa nhỏ riêng biệt. Thái cá nục ngâm giấm, cá ngừ, cá hồi sashimi thành thanh dài 6cm, dày 1cm. Rưới một chút nước tương lên các loại cá này. Rong biển cắt thành 4 miếng vuông, mỗi cạnh 10cm, rau xà lách rửa sạch và xé thành từng miếng tương đương với miếng rong biển.

3.

Để làm temakizushi, ta cho một thìa cơm, độ 20g lên trên miếng rong biển nori hoặc lá rau xà lách. Đừng cho quá nhiều cơm vì thế sẽ rất khó cuộn. Dàn mỏng cơm lên miếng nori, nhớ dàn cơm lên phía đầu chứ đừng để ở giữa và hơi ấn nhẹ xuống một chút. Sau đó đặt trên cơm những nguyên liệu ưa thích rồi cuộn miếng rong biển theo hình phễu. Như vậy là ta đã làm xong miếng sushi cuộn tay.
Có thể kết hợp nhân cho món sushi cuộn tay như sau: Rong biển nori với cá nục, đậu bắp và gừng. Rau xà lách, cá hồi, hành tây và sốt mayonnaise. Rau xà lách, cá ngừ đóng hộp, dưa chuột và sốt mayonnaise. Rong biển nori, cá ngừ, trái bơ và mè rang.