Cẩm Nang Ẩm Thực, Chuyên Mục

Khám phá món gà nướng rô-ti, món ăn đẳng cấp của Pháp

image001 3

Là cách viết phiên âm của từ “rotisserie”, gà nướng rô-ti vốn là món ăn đặc trưng của nền ẩm thực Pháp danh tiếng. Vào năm 1248, vua Louis IX đã ra lệnh thành lập các hội đoàn, trong đó có một hội được gọi là Les Oyeurs hay Hội thợ nướng ngỗng. Đó cũng là lúc nghệ thuật nướng rotisserie được hình thành.

Mãi đến năm 1509, kỹ thuật của hội mới được phát triển để nướng các loại thịt khác ngoài ngỗng như gà và nai. Hơn 4 thế kỷ truyền lại qua nhiều thế hệ đã nuôi dưỡng và phát triển nghệ thuật nướng rotisserie.

image003 52

Tuy hệ thống hội đoàn đã bị phá bỏ vào năm 1793 trong cuộc cách mạng Pháp, nhưng với mùi vị quyến rũ mà nó mang lại cho món ăn, nghệ thuật nướng rotisserie đã trở thành mô hình nhà hàng thời thượng ở Pháp, Bỉ vào đầu thế kỷ 20 và tiếp tục thịnh hành đến ngày nay.

Gà rô-ti là món ăn không còn xa lạ với người Việt Nam.

Là món ăn quen thuộc, phổ biến, nhưng hương vị và cách thức thực hiện rotisserie theo phương pháp truyền thống đang dần bị mai một và mất đi hương vị mê hoặc ban đầu. Để có được mùi vị thơm ngon, lớp da vàng giòn nhưng vẫn giữ được độ mềm và mọng nước của lớp thịt bên trong, món gà rotisserie cần tuân thủ nghiêm ngặt quá trình chế biến.

Theo đó, nguyên liệu được chọn làm món ăn này phải là loại gà thả vườn, vận động thường xuyên và nuôi chủ yếu bằng bắp để có thịt chắc khỏe. Trọng lượng khoảng 1,2-1,5 kg/con. Gà sau khi được làm sạch sẽ được ướp với 10 loại thảo mộc, gia vị và trái cây tươi như cam, hồi, quế… trong 24 giờ trước khi nướng.

Món gà rô-ti muốn giữ hương vị nguyên bản phải tẩm ướp theo đúng nghệ thuật nướng rotisserie.

Gà nướng rotisserie sẽ mất nhiều thời gian hơn các cách chế biến khác. Đây được xem là một trong những phương pháp nấu chậm lâu đời và phổ biến nhất thế giới. Cách nướng này không sử dụng lửa trực tiếp, lò nướng được thiết kế và nhập hoàn toàn từ nước ngoài. Gà quay chầm chậm từng vòng sẽ chín từ ngoài vào trong, đến khi vừa chín đến bên trong thì cũng là lúc da gà bên ngoài vàng nâu hấp dẫn. Cách chế biến này giúp món ăn được độ mọng nước và tươi ngon hơn bất kỳ phương pháp nướng nào khác.

Nướng rotisserie là một trong những phương pháp nấu chậm lâu đời và phổ biến nhất thế giới.

Tại Việt Nam, nghệ thuật nướng này đang được áp dụng tại Cocorico. Chuỗi nhà hàng tiên phong trong việc tìm lại nguồn gốc và chia sẻ cách thức tìm lại đúng hương vị mê hoặc cả châu Âu từ xưa đến nay.

Món gà rô-ti trứ danh tại nhà hàng Cocorico.

Đến Cocorico, thực khách có thể thưởng thức một bữa ăn ngon miệng với hương vị nguyên bản tuyệt vời của món rotisserie bên những người thân yêu, trong một không gian hiện đại và ấm áp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *