Cẩm Nang Ẩm Thực, Chuyên Mục

Giá trị dinh dưỡng của thịt cừu

Gia tri dinh duong cua thit cuu

Thịt cừu giàu protein chất lượng cao và nhiều vitamin và khoáng chất, thịt cừu có thể là một thành phần tuyệt vời của một chế độ ăn uống lành mạnh.

1. Protein trong thịt cừu

Giá trị dinh dưỡng của thịt cừu 1

Giống như các loại thịt khác, thịt cừu chủ yếu bao gồm protein.
Hàm lượng protein của thịt cừu nấu chín thường là 25-26%. Thịt cừu là một nguồn protein chất lượng cao, có chứa tất cả các axit amin thiết yếu cần thiết cho sự tăng trưởng và bảo dưỡng của cơ thể.
Vì lý do này, ăn thịt cừu hoặc các loại thịt khác, có thể đặc biệt có lợi cho người tập thể hình, phục hồi vận động viên và những bệnh nhân sau phẫu thuật.
Protein chất lượng cao là những thành phần dinh dưỡng chủ yếu của thịt cừu.

2. Chất béo

Giá trị dinh dưỡng của thịt cừu 2

Thịt cừu chứa một lượng chất béo khác nhau, tùy thuộc vào mức độ và chế độ ăn uống của con vật, tuổi tác, giới tính, và thức ăn.
Hàm lượng chất béo có thể nằm trong khoảng 17-21%. Nó bao gồm các chất béo bão hòa và không bão hòa đơn với số lượng xấp xỉ bằng nhau.
Mỡ cừu (mỡ động vật) thường có chứa hàm lượng cao hơn thịt bò và thịt lợn một chút chất béo bão hòa.
Lượng chất béo bão hòa từ lâu đã được coi là một yếu tố nguy cơ đối với bệnh tim, nhưng nhiều nghiên cứu mới đã không tìm thấy bất kỳ liên kết.

3. Chất béo Trans

Giá trị dinh dưỡng của thịt cừu.

Không giống như các chất béo trans được tìm thấy trong các sản phẩm thực phẩm chế biến, chất béo trans được cho là có tác dụng có lợi đối với sức khỏe.
Các chất béo động vật trans phổ biến nhất là axit linoleic liên hợp (CLA). So với các loại thịt động vật nhai lại khác, chẳng hạn như thịt bò và thịt bê, thịt cừu chứa một lượng cao nhất của axit linoleic liên hợp.
Axit linoleic liên hợp đã được liên kết với các lợi ích sức khỏe khác nhau, chẳng hạn như khối lượng chất béo giảm xuống cơ thể, nhưng một số lượng lớn trong các chất bổ sung có thể có tác động xấu đến sức khỏe chuyển hóa.
Thịt cừu có thể chứa hàm lượng khác nhau của các chất béo. Hầu hết đó là chất béo bão hòa, nhưng cũng có một số lượng nhỏ các axit linoleic liên hợp (CLA), trong đó có một số lợi ích sức khỏe.

4. Vitamin và khoáng chất

Giá trị dinh dưỡng của thịt cừu 3

Thịt cừu là một nguồn phong phú của nhiều loại vitamin và khoáng chất.
• Vitamin B12: quan trọng cho sự hình thành máu và chức năng của não, vitamin B12 chỉ được tìm thấy trong các thực phẩm nguồn gốc động vật và vắng mặt từ chế độ ăn thuần chay. Thiếu vitamin B12 có thể gây thiếu máu và tổn thương thần kinh.
• Selenium: Thịt thường giàu selenium, mặc dù điều này phụ thuộc vào thức ăn của động vật nguồn. Selen có chức năng quan trọng khác nhau trong cơ thể.
• Kẽm: Tìm thấy với số lượng cao trong thịt cừu, kẽm thường là tốt hơn nhiều hấp thụ từ thịt so với thực vật. Nó là một khoáng chất cần thiết đó là quan trọng cho sự tăng trưởng và sự hình thành của hormone, chẳng hạn như insulin và testosterone.
• Niacin: Còn được gọi là vitamin B3, niacin phục vụ một loạt các chức năng quan trọng trong cơ thể. Lượng trung bình niacin liên quan làm tăng nguy cơ bệnh tim.
• Phốt pho: Tìm thấy trong hầu hết các loại thực phẩm, phốt pho là rất cần thiết cho sự tăng trưởng và duy trì cơ thể.
• Sắt: Thịt cừu là một nguồn giàu chất sắt, chủ yếu ở dạng sắt heme, rất khả dụng sinh học và được hấp thụ hiệu quả hơn chất sắt không heme tìm thấy trong cây.
Ngoài ra, thịt cừu có chứa một số vitamin và khoáng chất khác với số lượng thấp hơn.
Natri (muối) có thể đặc biệt cao trong một số sản phẩm thịt cừu đã được chế biến
Thịt cừu là một nguồn phong phú của nhiều loại vitamin và khoáng chất, bao gồm vitamin B12, sắt và kẽm.

5. Các hợp chất khác

Giá trị dinh dưỡng của thịt cừu..

Ngoài các vitamin và khoáng chất, thịt cừu có chứa một số chất dinh dưỡng hoạt tính sinh học và các chất chống oxy hóa có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.
• Creatine: Tìm thấy với số lượng cao trong thịt, creatine là điều cần thiết như là một nguồn năng lượng cho cơ bắp. Bổ sung Creatine được phổ biến trong tập thể hình và có thể có lợi cho sự tăng trưởng cơ bắp và duy trì.
• Taurine: Một acid amin chống oxy hóa, có trong cá và thịt. Nó được hình thành trong cơ thể của chúng ta và có thể có lợi cho tim và cơ bắp.
• Glutathione: Một chất chống oxy hóa, hiện diện với lượng cao trong thịt. Thịt bò nuôi bằng cỏ là đặc biệt giàu glutathione.
• Axit linoleic liên hợp (CLA): Một chất béo trans có thể có ảnh hưởng sức khỏe có lợi khác nhau khi được tiêu thụ với số lượng bình thường từ các loại thực phẩm, chẳng hạn như thịt cừu, thịt bò và các sản phẩm từ sữa.
• Cholesterol: Một sterol tìm thấy trong hầu hết các loại thực phẩm nguồn gốc động vật. Cholesterol không có tác động đáng kể về mức độ cholesterol trong máu. Kết quả là, nó không được coi là một mối quan tâm sức khỏe.

Hy vọng qua bài viết này mang đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích về giá trị dinh dưỡng của thịt cừu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *